Cơ bản về Yoast Seo (Phần 1)

Yoast SEO plugin là một trong những công cụ đắc lực và không thể thiếu trong WordPress. Nó là một công cụ tuyệt vời cho tất cả mọi người. Dù bạn là người mới bắt đầu tập tành với SEO hay bạn là một Seoer chuyên nghiệp muốn quản lý, xây dựng trang blog cá nhân hay một website về thương mại điện tử cho khách hàng thì Yoast vẫn luôn là công cụ hiệu quả giúp tối ưu hóa website đúng chuẩn SEO chỉ qua vài cú click chuột đơn giản.

Yoast SEO là một plugin cực kỳ mạnh mẽ và nó được mệnh danh là “Sát thủ SEO” với hơn 5.000.000 cài đặt, được hỗ trợ – nâng cấp liên tục. Đây là một vài thông tin đáng được bạn cài đặt phải không nào!

Các tính năng của Yoast SEO plugin gồm:

1. Phân tích nội dung & SEO bài viết: công cụ đánh giá khả năng viết, đọc của văn bản có chuẩn seo, thân thiện với SEO không.

2. Cung cấp cho bạn SEO từ khóa: một (đối với bản FREE) và nhiều (đối với bản PREMINUM).

3. Cấu hình tiêu đề, mô tả, đường dẫn, hình ảnh (chứa từ khóa) của bài viết.

4. Tạo XML Sitemaps bởi Yoast SEO.

5. Tự động gửi XML Sitemaps đến Google / Công cụ tìm kiếm khác.

6. Cho phép bạn thêm Page Redirects một cách dễ dàng.

7. Cho phép bạn thêm Breadcrumbs

8. Loại bỏ Category trên url WordPress

9. Cấu hình lại  Titles/Descriptions của bài viết, sản phẩm, trang…

10. Giúp bạn ẩn bài hoặc trang cụ thể khỏi các công cụ Tìm kiếm

11. Xác nhận công cụ từ Webmaster.

12. Tích hợp và cấu hình lại bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội

Trên đây, tôi chỉ liệt kê một số tính năng bạn sẽ hay gặp nhất khi sử dụng plugin này. Còn ngoài ra nếu bạn chịu bỏ tiền ra đầu tư cho công cụ này thì tôi nghĩ bạn sẽ không vứt tiền qua cửa sổ đâu, với một số tính năng của bản PREMIUM Yoast SEO plugin:

Để cài đặt được plugin này chúng ta truy cập vào thanh admin trang web, sau đó vào theo đường dẫn: plugin/Cài mới (add New) để cài mới.

Tìm mới cụm từ “Yoast SEO” và tiến hành cài đặt.

Sau khi gõ từ khóa vào chúng ta sẽ thấy giao diện plugin tìm được như trên. Không phải chần chừ gì nữa, click vào “Cài đặt” và “Kích hoạt” nó. Lúc nãy nó sẽ chuyển hướng về giao diện các plugin đã được cài đặt. Yoast SEO sẽ xuất hiện cùng với thông báo đi cùng trên biệu tượng bên trái của plugin.

Cài đặt hoàn tất, giờ tới bước cấu hình công cụ này. Dĩ nhiên bạn vào lần lượt từng mục xem có gì và có phải cấu hình không.

1. Tổng quan

Giao diện Tổng quan trong Yoast Seo Plugin

Vào tab đầu tiên, ở đây bạn chỉ nhìn thấy những dòng thông báo về trạng thái hiện tại các vấn đề về SEO trên website của bạn.

1.2 Tính năng

Chuyển sang tab “Tính năng”: giao diện cài đặt một số tính năng hữu ích cho công cụ, bạn cứ kích hoạt tất cả các tính năng trên, vì những tính năng này nó đều tốt cho website của bạn.

1.3 Webmaster Tool

Nếu bạn dùng các công cụ như Google Search Console, Alexa, Bing Webmaster Tools, hay Yandex Webmaster Tools, bạn có thể xác minh tại đây nếu trang của bạn chưa được xác minh.

Quy trình đơn giản, tương đối giống nhau đối với các công cụ khác nhau. Lấy Google Search Console làm ví dụ:

  1. Mở dashboard Search Console, chọn Manage Property -> Verify this site tại ô kế bên trang bạn đang thêm Yoast vào. Nếu bạn chưa thêm trang của bạn vào Search Console, có thể tham khảo hướng dẫn tại đây.
  2. Chọn “HTML Tag”. Thay vì dán code vào phần <Head> của code site, lấy code này dán vào hộp Google Search Console ở đây và xóa hết tất cả trừ những phần trong dấu ngoặc kép, bao gồm cả dấu ngoặc kép.
  3. Nhấn “Lưu thay đổi” sau đó quay về dashboard của Google Search Console và chọn “Verify” để hoàn thành

2. Hiển thị tìm kiếm

Trong phần này chỉ lưu ý những phần bạn sẽ phải quan tâm đến tình trạng seo của trang web, cấu hình và thiết lập lại để chuẩn seo và phù hợp với trang web của bạn như: “Loại Nội dung”, “Nguyên tắc phân loại”, “Lưu trữ”.

1. Loại nội dung

Nơi này bạn sẽ phải cấu hình hiển thị “Mặc định” bài viết của bạn. Nghĩa là bạn sẽ không phải vào chỉnh sửa từng bài viết hay từng sản phẩm của bạn trong quá trình bạn đăng bài.

Không cần phải nói chi tiết phần cấu hình hiển thị đó là do nhu cầu của bạn đối với các thông tin phù hợp cho website của bạn.

Tiêu đề SEO:

Phần này sẽ cấu hình mặc định hiển thị tiêu đề bài viết của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing…

ví dụ đơn giản: tôi có bài viết với tiêu đề là: 5 cách cơ bản nhất người làm SEO và website của tôi đặt là ATCOMMVN thì mặc định nó sẽ được hiển thị là :

5 cách cơ bản nhất người làm SEO – ATCOMMVN.

Bạn cũng có thể cấu hình cho nó theo cấu trúc như vậy ở các mục khác như: Trang, Sản phẩm, Danh mục… Theo ý muốn của bạn. Hoặc bạn có thể tùy chỉnh lại có thể viết thêm một số từ khóa trong quá trình bạn làm seo cho có thêm điểm thân thiện.

2. Nguyên tắc phân loại

Hãy cố gắng loại bỏ nhưng từ khóa này ra khỏi tiêu đề SEO của bạn và các mục khác. Vì những từ này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tiêu đề của bạn trong quá trình seo và Google không thích điều này!

3. Lưu trữ

4. Điều hướng phân cấp trang (breadcumb ).

Để tránh lỗi phần này. Bạn nên nhờ tới kỹ thuật viên kích hoạt breadcumb trong Yoast SEO lên. Tránh tình trang lỗi code sẽ bị trắng trang và website sẽ không hoạt động đúng thì lúc ấy bạn cũng hết cách.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp được bạn có được thiết lập lựa chọn SEO cho mình một cách chính xác. Yoast SEO thực sự là một trong những công cụ SEO plugin miễn phí tốt nhất có sẵn cho WordPress, và với các lựa chọn đúng đắn được kích hoạt bạn có thể thấy một sự cải thiện đáng kể trong SEO của mình. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn có bất cứ mẹo Yoast SEO plugin thêm vào nào hoặc các câu hỏi trong phần bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *