Làm thế nào để làm website đa ngôn ngữ sử dụng Polylang Plugin

Bạn là một người thiết kế website làm việc trên WordPress CMS, bạn muốn thiết kế web cho khách hàng, vân vân và mây mây. Giờ bạn có một dự án của khách hàng làm website đa ngôn ngữ. Bạn nên google search cách làm và công cụ plugin hỗ trợ làm trang web đa ngôn ngữ và tìm hiểu cách dùng và cách tạo thêm mới ngôn ngữ cho dự án của bạn?
Ở bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn một công cụ cho phép bạn tạo ra website đa ngôn ngữ. Điều đặc biệt là plugin này hỗ trợ bạn đa tính năng và lại là Miễn phí nữa. Thật tuyệt vời phải không!

Không dài dòng nữa. Ta sẽ đi luôn vào vấn đề cụ thể nhé. Ở bài viết này, tôi sẽ giới thiệu bạn:
Polylang Plugin là gì? Nó có những tính năng gì? và làm thế nào để làm việc với nó?

Để tra lời cho từng câu hỏi, ta sẽ đi trả lời từng câu hỏi nhé!

1. Polylang Plugin là gì?

Polylang Plugin cho phép bạn tạo ra website song ngữ hoặc đa ngôn ngữ. Nó cho phép bạn dịch cụ thể từng chi tiết như: Post, Page, Category, Tags, hay có thể cài mặc định một ngôn ngữ cụ thể. Ví dụ như ten_domain.com sẽ được đặt mặc định là ngôn ngữ tiếng việt hay là tiếng anh.

2. Polylang Plugin nó có những tính năng gì?

  1. Nó cho phép bạn tạo ra nhiều ngôn ngữ mà bạn muốn.
  2. Bạn có thể dịch ở bất cứ đâu như: Bài viết (Post), Trang (page), Thẻ (tags), Danh mục (catagory), Sản phẩm (Products), menu, widget hay thậm chí cả plugin bạn đã được cài đặt trên website của bạn.
  3. Tùy chỉnh bài viết của bạn, phân loại tùy chỉnh, định dạng bài đăng, nguồn cấp RSS và tất cả các tiện ích mặc định của WordPress đều được hỗ trợ.
  4. Ngôn ngữ được đặt theo nội dung hoặc theo mã ngôn ngữ trong url hoặc bạn có thể sử dụng một tên miền phụ hoặc tên miền khác nhau cho mỗi ngôn ngữ
  5. Danh mục, thẻ bài đăng cũng như một số  thẻ meta khác được sao chép tự động khi thêm bài đăng mới hoặc bản dịch trang.
  6. Chuyển đổi ngôn ngữ có thể tùy chỉnh được cung cấp dưới dạng tiện ích hoặc trong menu điều hướng

Lưu ý: Plugin này không hỗ trợ cho các diễn đàn. Nhưng nếu bạn nâng cấp lên phiên bản Pro thì nó sẽ được hỗ trợ đầy đủ kể cả ở phía người dùng.

3. làm thế nào để làm việc với Polylang Plugin?

Để sử dụng công cụ này bạn phải đăng nhập được vào trang quản trị Admin. Theo đường dẫn:

plugin >> Thêm mới (Add new) >> từ khóa: Polylang >> cài đặt và kích hoạt nó.

Tìm và cài đặt Polylang Plugin
Tìm và cài đặt Polylang Plugin

Sau khi cài xong chúng ta sẽ thấy plugin này sẽ xuất hiện ở bên trái với biểu tượng đa ngôn ngữ như hình bên dưới.

Việc đầu tiên phải làm là tiến hành thêm mới ngôn ngữ cho website ta vào theo đường dẫn:

Languages >> Languages. Ta sẽ có giao diện như sau:

Giao diện cài đặt và thêm mới ngôn ngữ

Tôi sẽ thêm cho nó 2 ngôn ngữ tiếng Việt (Vi) và tiếng Anh (en_US). Khi tạo ngôn ngữ đầu tiên tạo xong nó sẽ đưa ra một thông báo và việc cài đặt ngôn ngữ mà bạn vừa tạo mới làm ngôn ngữ mặc định cho website (Tôi đã giới thiệu qua ví dụ ở đầu bài viết này). Khi chọn ngôn ngữ mặc định xong nhìn vào 2 ngôn ngữ vừa tạo bạn sẽ thấy có hình ngôi sao có màu đậm. Hình ảnh minh họa bên dưới:

Thêm ngôn ngữ cho website đa ngôn ngữ

Tiếp theo, bạn vào chức năng Trang (page) để tạo trang tiếng anh nếu bạn để mặc định trang chủ là trang liên kết tĩnh.

Nếu bạn không biết trang liên kết tĩnh là gì thì bạn vào đường dẫn: Cài đặt (Setting) >> Đọc (Reading)

Truy cập vào chức năng Trang:

Bạn nhấp vào bài viết Trang chủ của bạn, vào phần xem chi tiết bài viết bạn nhấn cập nhật một lần nữa cho chắc ăn. Sau đó bạn bấm vào chỉnh sửa ngôn ngữ Tiếng anh (Nếu cần thiết bạn có thể copy phần content (Nội dung trang chủ) sang bên tiếng anh rồi dịch nó). Hình minh họa bên dưới

Hãy làm tuần tự theo các số thứ tự tôi đã cố tình làm nổi bật để bạn dễ thực hiện. Xong, bạn sẽ có giao diện như hình dưới đây:

Trong đó:

1. Thêm tiêu đề cho ngôn ngữ tiếng anh.

2. Tôi copy và paste vào rồi vào công cụ chỉnh sửa cho dễ làm việc hoặc bạn có thể ghi nội dung tùy chọn như content demo for language English.

Hãy để ý cho tôi phần link bài viết và phần tiêu đề bài viết có sự thay đổi. Tôi đã cố tình thay đổi đường dẫn của nó bằng slug=homepage, nghĩa là tôi đã rút ngắn link lại. Sau cùng bấm vào nút đăng. Rồi ra xem tất cả trang của bạn đã tạo như hình demo bên dưới:

Okie, vậy là bạn đã tạo thành công. Và giờ bạn tiếp tục vào tiếp Menu. Tôi sẽ cho nó thể hiện trên menu-top-bar (thanh điều hướng website trên cùng). Về việc tạo Menu thì các bạn cũng đã nắm rõ rồi, nên tôi sẽ không nói về phần này nữa.

Bật chức năng Languages Switcher

Ở trên sau khi bạn cài đặt trong menu bạn chọn vị trí xuất hiện menu languages này ở nơi mà bạn muốn nó được xuất hiện. Sau đó, bạn Lưu sau khi tiến hành hoàn chỉnh chức năng menu. Ra ngoài trang người dùng, bạn sẽ xuất hiện menu như hình dưới:

Menu trang tiếng việt cho website đa ngôn ngữ
Menu trang tiếng việt cho website đa ngôn ngữ

 

Giao diện tiếng anh cho website đa ngôn ngữ
giao diện tiếng anh cho website đa ngôn ngữ

Okie, đã xong phần tạo ra website đa ngôn ngữ nhé!
Nếu bạn muốn tùy chỉnh tên hoặc tiêu đề website bạn vào chức năng: Strings translations để tùy chỉnh lại các chuỗi cho từng trang ngôn ngữ.

Vào cài đặt để cho phép polylang của bạn có thể dịch ở bất cứ đâu.

Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy để lại một tin nhắn phía dưới hoặc chia sẻ bài viết này đến những người. Hoặc nếu chưa vừa ý hoặc thắc mắc về plugin này xin hãy để lại lời bình phía dưới để chúng tôi kịp thời hỗ trợ bạn!

Chúc bạn thành công!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *