Chức năng revision trong WordPress

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm và muốn truyền đạt lại kiến thức sử dụng wordpress. Vấn đề này không chỉ người mới bắt đầu mà ngay cả những bạn viết content chuyên nghiệp nhưng họ không để ý và rất nhiều lần gửi phản hồi để mình hỗ trợ. Vì vấn đề này và giờ mình ngồi đây viết bài hướng dẫn bạn sử dụng tính năng Revision WordPress này!

Bạn đã bao giờ muốn khôi phục lại bài viết mà bạn vô tình cập nhật hoặc đã chỉnh sửa trước đó, và giờ bạn muốn khôi phục lại nội dung bài viết của bạn?
Bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu một tính năng cực kỳ hữu ích cho những người nào viết content đó là tính năng Revision.

Vậy, Tính năng Revision là gì? Sử dụng nó như thế nào?

1. Tính năng Revision WordPress là gì?

Revision (hay còn gọi là nhật ký soạn thảo là một tính năng quản lý các thay đổi và sao lưu dữ liệu khi lưu bản nháp của bài viết bằng tay hoặc tự động.
Chức năng của Revision:
Tự động cập nhật hoặc sao lưu do người quản trị cập nhật bài viết và dễ dàng khôi phục lại các thời điểm mà người viết content muốn khôi phục.

2. Sử dụng Revision WordPress như thế nào?

Bình thường khi web chưa được lưu bản thảo tính năng Revision sẽ không xuất hiện trong hộp Đăng bài viết, mà bạn phải tạo ít nhất 2 bản nháp thì nó mới bắt đầu xuất hiện Bản thảo & có link xem lại.

Vậy để khôi phục bản nháp cho 2 hoặc nhiều bản nháp đã được lưu bạn làm theo các bước sau. Trường hợp này mình hướng dẫn minh họa với 2 bản nháp được lưu.

Bước 1: Tạo ra các phiên bản lưu bản thảo.

Thời điểm được tự động lưu bản nháp hoặc thủ công
Thời điểm được tự động lưu bản nháp hoặc thủ công

Để xuất hiện tính năng này, bạn cứ vào tạo bài viết trong chức năng tạo bài viết mới như thông thường cho đến khi bạn lưu bài viết của bạn của lần thứ nhất. Hoặc bạn để ý thanh cuối của phần soạn thảo bài viết nó luôn cập nhật trang thái bài viết như hình bên dưới:

Ở lần viết đầu tiên bạn sẽ viết, chỉnh sửa và tiến hành “save” lại nó sẽ tính đó là một bản nháp.

Lưu ý: Tính năng lưu bản nháp bài viết chỉ xuất hiện khi bạn có 2 phiên bản nháp của bài viết được lưu thành công thì nó mới xuất hiện. 

Cho đến khi bạn tiến hành chỉnh sửa hoặc viết thêm cho phần content của bài viết và tiến hành lưu bài viết lần 2, 3… thì tính năng này sẽ xuất hiện như hình bên dưới:

Phiên bản lưu bài viết
Phiên bản lưu bài viết

Bước 2: Làm việc với tính năng Revision WordPress.

Để làm việc với tính năng này, bạn click vào “Xem lại” như hình demo bên trên. Để vào được chế độ Khôi phục bản thảo trước đó hoặc không khôi phục.

Giao diện tính năng Revision WordPress
Giao diện tính năng Revision WordPress

Trong giao diện này bạn sẽ có được các thông tin đầy đủ về các phiên bản đã được lưu trước đó và phiên bản bạn lưu trước đó!

  1. Phiên bản làm việc vừa được lưu trước đó với các thông tin thời gian.
  2. Phiên bản so sánh bài viết được lưu. Bên phải là mới nhất. Bên trái là bản thảo liền kề trước đó.
  3. Phục hồi bản thảo này khi bạn cảm thấy ưng ý.

Để làm việc với tính năng Revision WordPress bạn phải thao tác và thực hành đi thực hành lại nhiều lần để thuần thục. Tính năng này rất hữu ích cho các bạn viết content muốn khôi phục và thay đổi bài viết trước đó.

Bạn có thể xem thêm:

1. Backup, Restore dữ liệu sử dụng plugin All-in-One WP Migration trong WordPress

2. Cơ bản về Yoast Seo (Phần 1)

3. Tích hợp Sitemaps XML trong Google Console

4. Loại bỏ Category trong liên kết tĩnh URL của WordPress

5. Chia sẻ bài viết trên mạng xã hội với Yoast SEO

6. Kích hoạt breadcumbs trong Yoast SEO

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *